Áp dụng công nghệ mới trong gia công khuôn mẫu chính xác

Ngành cơ khí đã và đang đóng góp một phần to lớn trong nền kinh tế quốc dân. Cơ khí góp mặt trong hầu hết các máy móc, dây truyền thiết bị… trong mọi nghề. Bởi vì yêu cầu về chế tác chi tiết, bộ phận máy móc càng ngày càng phức tạp và số lượng yêu cầu linh hoạt, phát triển công nghệ chế tạo khuôn mẫu là điều trọng yếu. Do tầm quan trọng bậc nhất của nó, thuật gia công khuôn mẫu từ đó được chú trọng đầu tư sinh ra gia công khuôn mẫu chính xác – hoạt động tối ưu trong ngành gia công khuôn mẫu

Ứng dụng công nghệ mới lên gia công khuôn mẫu để đạt được độ chính xác cao
Công nghệ CAD/CAM/CNC là ba công nghệ mới được áp dụng vào gia công khuôn mẫu chính xác, nó được đúc kết tri thức tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và năng suất vượt trội. Công nghệ trên được diễn giải dễ hiểu như sau: CAD là công nghệ thiết kế khuôn mẫu dưới dạng 2D hoặc 3D. Với công cụ này, khuôn mẫu được mô phỏng với độ chính xác gần nhất với thành phẩm thực được tạo ra sau này. 


Hơn nữa, các góc nhìn chuyên dụng của CAD có thể đơn giản hóa các chi tiết phức tạp, thuận lợi cho việc hoàn thiện bản mẫu. CAM là công nghệ tự động được cài sẵn có chức năng giống như bộ não nhận thông tin từ CAD sau đó phân tích rồi điều khiển CNC hoạt động. Cuối cùng là công nghệ CNC, công nghệ tối tân sản xuất ra sản phẩm có thể nói là chính xác tuyệt đối. Công nghệ này năm dưới sự điều khiển của máy móc CAM và dưới sự giám sát chặt của người quan sát. Bằng việc áp dụng công nghệ mới, ngành chế tạo khuôn mẫu có những bước tiến rõ rệt, đánh dấu bước chuyển mình tích cực nhất từ trước đến giờ trong phân ngành cơ khí nói chung.

Ưu điểm của gia công khuôn mẫu áp dụng kĩ thuật mới
Bằng việc áp dụng kĩ thuật hiện đại, gia công khuôn mẫu hiện nay đã tạo ra những sản phẩm phức tạp tưởng chừng không thể thực hiện được từ trước. Các sản phẩm sau khi hoàn tất các công đoạn đều làm hài lòng tất cả các yêu cầu bởi độ chính xác tạo ra là tuyệt đối. Hầu hết các sản phẩm tạo ra đều có độ bền, độ cứng, độ mịn đạt chuẩn hoặc trên mức kì vọng ban đầu. Sử dụng phương pháp này không những đáp ứng được những yêu cầu kể trên mà còn tiết kiệm được chi phí sản xuất. Chính xác trên từng công đoạn ngay cả khi sử dụng nguyên liệu cũng không thiếu hay thừa là ưu điểm tuyệt đối của phương pháp này. Do vậy, nguyên liệu thừa được trong quá trình sản xuất được kiểm soát, không lãng phí bất kì thứ gì. Gia công chính xác giảm rủi ro trong quá trình sản xuất. Mọi công đoạn đều được chuẩn bị, lập trình hoàn hảo rồi tiến hành thi công bằng máy móc hiện đại – loại máy có thể gia công bất kì vật liệu nào mà chỉ cần một lực cơ học không đáng kể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *